Những loài thú loài hoa biểu tượng nước Úc

 

Du lịch Úc vốn nổi tiếng với nhiều chim muông, thú rừng và hoa. Hãy cùng Mixtourist đến thăm đất nước này để cùng xem tận mắt những con thú, loài chim và hoa biểu tượng ngoài đời thực để thấy chúng đẹp và đáng yêu như nào bạn nhé!

 

 

Bài viết có liên quan: Những con vật chỉ tìm thấy ở Australia

 

 

Thành lập chính phủ liên bang năm 1901, lấy Kangaroo và Emu (loại chim đà điểu) làm biểu tượng trên quốc huy của nước Úc. Trên quốc huy còn có biểu tượng của 6 Tiểu bang tương ứng với 6 loài hoa khác nhau.

 

 

1. Cùng xem những con thú biểu tượng

 

Kangaroo: Đất nước Kangaroo mà người ta hay gọi đã nói lên mức độ phổ biến và đặc trưng của Úc và các hải đảo lân cận. Kangaroo là loài thú có vú (mammal) và có túi ở bụng(marsupial). Chúng sinh con và nuôi con qua cái túi ở trước bụng. Kangaroo có hơn 50 loài, 2 chủng loại lớn và nhỏ. Loại lớn thuộc họ Macropodidae: kangaroo đỏ và kangaroo xám cao đến 2 mét và nặng đến 85 kg. Loại nhỏ hơn thuộc họ Potoroidae: có loại kangaroo rat (chuột kangaroo), thân dài khoảng 30 cm. Có những con kangaroo khổng lồ cao tới 3mét và nặng 200 kg.

 

 

Bên cạnh kangaroo rất dễ bắt gặp tại Úc, Koala cũng là một loài đặc trưng nữa. Cũng là loài thú có vú và có túi để mang con như kangaroo, Koala có lông mao mềm dầy, màu xám hoặc màu  nâu.

 

 

Emu

Là loài chim chạy (ratite) hay còn gọi là đà điểu lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, một số sống ở sa mạc. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhưng không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Nhờ có chân rất dài (mỗi chân có 3 ngón) và mạnh, chúng chạy thật nhanh lên đến 50 km/giờ.

 

 

Mời ghé thăm: thủ tục xin visa du lịch úc

 

 

2. Những loài hoa biểu tượng

 

Hoa Wattle ta thấy ở nền quốc huy

Tên khoa học là Acacia pycnantha, thuộc họ Mimosaceae, lá xanh, bông vàng, hình cầu,  kết thành chùm (là loại hoa mi-mô-sa ở Việt Nam). Người Úc rất thích loài hoa này và không có nước nào có nhiều hoa Wattle như nước Úc. Ngày 01/09/1988, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Acacia pycnantha được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia. Ngày đó Thủ Tướng phu nhân, Bà Hazel Hawke, trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) trong vườn Australian National Botanic Gardens. Bốn năm sau đó, 1992, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chánh thức tuyên bố ngày 1 tháng 9  hàng năm là  “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

 

Waratah ( Biểu tượng Tiểu bang NSW)

Hoa màu đỏ, đường kính từ 7 tới 10 cm, cành hoa dài cao tới 4 mét, lá xanh đậm, dài từ 13 đến 15 cm, tên khoa học là Telopea speciosissima, phát sinh từ tiếng Hy Lạp “Telopos”, có nghĩa “ nhìn thấy từ xa” và speciosissima do tỉnh từ La tinh “specious” là “đẹp đẽ”. Telopia thuộc họ Proteaceae. Waratah được nhận là biểu tượng của Tiểu bang NSW vào ngày 24/10/1962

 

 

Pink Heath (Biểu tượng Tiểu bang Victoria)

 

Tên khoa học là Epacris impressa, Bụi hoa cao độ 1 mét, lá dài  từ 4 đến 16 mm, màu hồng, hình cái chuông dài 25mm, thuộc họ Epacridaceae. Epacris do tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “upon” ở trên và “akris”có nghĩa  là “ngọn đồi”, chữ “impressa” do tiếng La tinh “impressed” hay “indented” mang ý nghĩa “chen kẻ” cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên cành hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng hàng tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa. Victoria là Tiểu bang tiên phong chọn một loài hoa làm biểu tượng vào ngày 11/11/1958 và loài hoa đó là Pink Heath.

 

Cooktown Orchid (Biểu tượng Tiểu bang Queensland)


 

Tên khoa học là Dendrobium bigibbum, là loại hoa lan, Dendrobium do tiếng Hy Lạp “dendron” có nghĩa là “cây” và “bios là “đời sống”. Tên đặc biệt của nó là phalaenopsis, gốc từ tiếng Hy Lạp “phalaina” là “sâu bướm”, vì hình dáng của hoa rất giống sâu bướm, màu hồng sậm. Cooktown  là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp ngừng lại để sửa tàu. Ven bờ sông nầy có nhiều Cooktown orchid mọc. Loại lan nầy dễ trồng, rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang ngày 19/11/1959.

 

 

Tham khảo thêm: HOT du lịch úc thành phố Brisbane

 

 

Mangles Kangaroo Paw (Biểu tượng Tiểu bang Western Australia)

Tên khoa học là Anigozanthos manglesii, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises”, có nghĩa là “không đều” hay là “xiên xéo” và “anthos” nghĩa là “hoa”, ám chỉ phần cuối của hoa gồm 6 cánh không bằng nhau. Còn manglesii là để vinh danh Robert Mangles, người đã thí nghiệm gieo trồng loại hoa nầy trong khu vườn của ông ở Anh quốc. Tên thường gọi, Kangaroo Paw vì hoa nầy rất giống bàn chân của Kangaroo. Hoa màu xanh lục, nền màu đỏ, được nhận làm biểu tượng của Tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960.

 

 

Sturt’s Desert Pea (Biểu tượng Tiểu bang South Australia) 

Tên khoa học là Swainsona formosa, thuộc họ Fabaceae. Là loại hoa dây bò dưới đất, bông dài khoảng 9 cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hột đậu. Thuyền Trưởng Charles Sturt (1795-1869) phát hiện loại hoa nầy vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa Adelaide (South Australia) đến miền trung bộ nước Úc. Tên Swainsona để vinh danh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn bách thảo tư Twickenham gần London vào khoảng năm 1789. Và Formosa , từ La Tinh, có nghĩa là đẹp. Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.

 

 

Tham khảo thêm: đi du lịch australia giá rẻ

 

 

Tasmania Blue Gum (Biểu tượng Tiểu bang Tasmania)

Tên khoa học là Eucalyptus globulus, thuộc họ Myrtaceae, do nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834), là người đầu tiên tìm thấy ở bờ biển đông nam đảo Tasmania khoảng năm 1792-93.  Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc. Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70 mét và  đường kính của thân cây có thể tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu (globulus),  trắng ngà. Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.

 

 

Royal Bluebell (Biểu tượng thủ đô Canberra)

 


Tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa, thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật học người Đức, Heinrich Schrader, đặt ra để vinh danh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851), Giáo sư Thực Vật  ở Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious”, rực rỡ, lộng lẫy. Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2-3 cm, màu tím xanh, lợt dần về phía nhụy. Royal Blue Bell được chọn làm biểu tượng  của thủ đô Canberra (ACT, Australian Capital Territory) vào ngày 26/05/1982.

 

Sturt’s Desert Rose (Biểu tượng Northern Territory)

 


Tên khoa học là Gossypium sturtianum, thuộc họ Malvaceaeae. Còn có tên Darling River Rose, Cotton Rosebush và Australian Cotton.  Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “gossypion”, cây bông vải. Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa nầy trong chuyến đi đến miền trung bộ nước Úc những năm 1844-45. Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh đậm., hình bầu dục, dài độ 5 cm. Cánh hoa dài 5 cm màu hoa cà, đài hoa đỏ. Nhụy hoa (trái) dài 1 cm, gồm nhiều hột nhỏ có lông tơ. Sturt’s Desert Rose được chọn làm biểu tượng cho Vùng  Lãnh  thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961.

 

Video nổi bật:

 

 

DU LỊCH AUSTRALIA - MIX TOURIST

 

Mixtourist chuyên các tour du lịch Úc.

>> thành phố Gold Coat

>> tiểu bang Queensland

>> Đảo Tasmania

 

 

CÁC TIN KHÁC

Tin tức Sự kiện

Những điểm du lịch tuyêt vời nhất của Melbourne mà du khách không thể bỏ qua

Những điểm du lịch tuyêt vời nhất của Melbourne mà du khách không thể bỏ qua

Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến du lịch Úc đều không thể bỏ qua Melbourne. Đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách để tham quan và nghỉ dưỡng và không quá ngạc nhiên khi Melbourne luôn được ưu ái gọi là “thành phố đáng sống nhất thế giới”.

Melbourne có gì thu hút khách du lịch đến như vậy ? Cùng Mixtourist tìm hiểu những địa điểm nổi tiếng và tuyệt vời nhất về thành phố  Melbourne xinh đẹp này nhé !


Thắng cảnh nổi tiếng

Du lịch Úc tham quan thành phố Melbourne chỉ với giá 0 đồng

Du lịch Úc tham quan thành phố Melbourne chỉ với giá 0 đồng

Du lịch châu Úc - Thành phố Melbourne xinh đẹp là một trong những thành phố hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới. Không chỉ bởi ở đây hội tụ rất nhiều những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng, những công trình kiến trúc độc đáo, nét văn hóa đặc sắc mà còn bởi lòng mến khách, sự thân thiện của con người nơi đây cũng như thái độ phục vụ, hỗ trợ tận tình cho du khách nước ngoài. Bởi vậy tại sao chúng ta không thử một lần đặt chân đến thành phố tuyệt vời này nhỉ. Bạn đừng lo lắng về kinh phí khi đi du lịch Melbourne, bởi ở đây có rất nhiều những dịch vụ hỗ trợ du khách hoàn toàn miễn phí. Bạn không tin? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.


Mixtourist trên các trang mạng xã hội

Video Du lịch Australia

backtotop